แกะสูตรปีกไก่บาร์บีคิว..ที่ขายตามร้านพิซซ่าชื่อดัง!!




สวัดดีค่ะ พบกันอีกแล้วนะคะ วันนี้ ไข่เจียว.com มีเมนูอาหารอร่อย วิธีทำก็แสนง่าย มาฝากทุกคนเช่นเคยค่ะ หวังว่าจะยังไม่เบื่อกันนะคะ แต่ขอบอกเลยว่า เมนูนี้ ใครได้ทานแล้วรับรองติดใจแน่นอนค่ะ ซึ่งนั้นก็คือปีกไก่บาร์บีคิว ซึ่งเป็นสูตรได้จากคุณ By ChingCanCook สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม อยากรู้วิธีทำกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นเราไปดูพร้อมกันเลยค่า
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
   1 ปีกไก่บน หรือกลาง
   2 น้ำมันหอย
   3 ซอสถั่วเหลือง (ซอสภูเขาฝาเขียว)
   4 ซอสมะเขือเทศ
   5 ซอสพริก
   6 ซีอิ้วขาว
   7 น้ำตาลทราย
   8 ผงปรุงรส
   9 ผงกระเทียม
   10 พริกไทยดำ
   11 เนยเค็ม
   12 กระเทียมสับ
   13 ผงปาปริก้า (ถ้าชอบเผ็ด)
ปีกไก่บาร์บีคิว1
วิธีทำ
1. วันนี้ใช้ปีกบนค่ะ เพื่อนๆจะใช้ไก่ส่วนอื่นๆก็ได้นะคะ ใช้ส้อมจิ้มๆๆๆๆ ส่วนผสมจะได้หมักเข้าเนื้อไก่

ปีกไก่บาร์บีคิว2
2. เตรียมน้ำซอสสำหรับหมักไก่ค่ะ ผสมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสภูเขา ผงกระเทียมสำเร็จ ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก พริกไทยดำ เนย น้ำตาล กระเทียมสับ ผงปรุงรส ผงกระเทียม ชิมแล้วปรับจนได้รสที่ชอบ
ปีกไก่บาร์บีคิว3
3. จากนั้นนำไก่ลงไปหมักในซอสที่ปรุงไว้ ใช้มือคลุกเคล้าให้น้ำหมักเคลือบทั่วๆชิ้นไก่ แล้วหมักไว้ข้ามคืนค่ะ หรืออย่างน้อย 1 ชั่วโมง
ปีกไก่บาร์บีคิว4
Tips & Trick
         " เคล็ดลับที่ว่าก็ไม่ยากเลยค่ะ พอหมักไก่ได้ที่ แทนที่ชิ้งจะนำไก่ไปอบเลย ชิ้งเลือกที่จะนำไก่ไปเข้าไมโครเวฟก่อนค่ะประมาณ 5 นาทีเพื่อให้ไก่สุกถึงเนื้อในก่อน แถมเป็นการทุ่นเวลาในขั้นตอนการอบอีกด้วย หรือถ้าเพื่อนๆอยากอบเลยก็ได้เช่นกัน แต่ต้องใช้อุณหภูมิต่ำๆอบจนไก่สุกก่อนค่อยเร่งไฟขึ้นในขั้นตอนท้ายๆ วิธีหลังนี่อาจใช้เวลามากหน่อย ทั้งนี้เพื่อให้เนื้อไก่สุกถึงเนื้อใน เนื้อฉ่ำไม่กระด้าง และไม่มีเลือด ซึ่งเป็นข้อห้ามเด็ดขาดสำหรับเมนูไก่ทั้งหลายอยู่แล้ว "
         4. พอไก่ได้ที่ นำไก่เข้าไมโครเวฟซัก 5 นาทีก่อนนำไปอบต่อด้วยไฟประมาณ 200 องศาประมาณ 12-15 นาทีหรือจนไก่สุกเกรียมสวยพอดี
ปีกไก่บาร์บีคิว5
        Wow!! เห็นแค่รูป ต่อมความหิวก็เริ่มทำงานขึ้นมาทันที ช่างน่ากินจริงจิ๊ง  ถ้าอย่างงั้น ต้องขอตัวตลาดซื้อของมาทำ ปีกไก่บาร์บีคิวกินเองที่บ้านซะแล้ว ลาก่อนนะคะ พบใหม่กับเมนูอร่อยๆได้ครั้งหน้าค่า สวัสดีค่ะ
เรียบเรียงโดย : ไข่เจียว.com

Post a Comment