เพื่อน ๆ ที่ชอบทำกับข้าวทานเองที่บ้าน คงจะรู้ และเซงมากเลยโดยเฉพาะหน้าร้อน ลูกละ 5-10 บาทก็ยังมีเลยครับ แล้วแบบนี้จะแก้ปัญหาได้ยังไงละครับ วันนี้ไข่เจียว.com ขอนำวิธีการเก็บมะนาวจาก คุณสล่าปู่ จากเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้นำเกร็ดความรู้วิธีการเก็บมะนาวโดยการยืดอายุน้ำมะนาวไว้ใช้ตลอดทั้งปีครับ
เป็นการทดลองทำโดยอาศัยวัสดุ อุปกรณ์ที่หยิบฉวยได้ง่าย ๆ ในครัว ไม่มีพิธีรีตรองอะไร งานนี้ไปเหมามะนาวยกถุงที่เขาขายส่งมาเป็นเงิน 140 บาท ดันไม่ได้ถามเขาอีกว่า 1 ถุง คิดเป็นน้ำหนักหรือนับผลขาย แต่ก็ได้ไม่น้อยทีเดียว ได้อาศัยความร่วมมือกับคนงานแม่บ้าน แบบว่า 2 แรงแข็งขันไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็สำเร็จ 1 คนผ่า 1 คนคั้น
คั่นน้ำมะนาวออกมา!!
ถุงซิบง่าย ๆ เหลือจากใส่ข้าวสารเพื่อตักบาตรวันออกพรรษา เอามาใช้ประโยชน์
ซื้อมะนาวเป็นเงิน 140 บาท พอมาคั้นน้ำบรรจุถุงเล็ก ๆ นับได้ 70 ถุงพอดี
คิดแล้วตกถุงละ 2 บาท ถ้าเทียบกับมะนาวหน้าแล้งถือว่าถูกมาก ๆ
จับยัดเข้าช่องฟรีซแค่ข้ามคืน น้ำมะนาวในถุงทั้งหมดจับตัวแข็ง พร้อมจะรับใช้ในหน้าแล้ง ได้เป็นอย่างดี
วันนี้ลองหยิบมาใช้ถุงหนึ่ง ใส่ลาบเป็ด 1 ถุงต่อ 1 จาน พอดีกันเป๊ะ ๆ จนชักติดใจเสียแล้ว
ความตั้งใจที่แยกเป็นถุงเล็ก ๆ ก็คือหยิบใช้ทีละถุงน่าจะสะดวกดี บางท่านอาจคิดว่าน่าจะ เทลงในถาดทำน้ำแข็ง ทำเป็นก้อน ๆ เวลาจะใช้ก็หยิบทีละก้อนสองก้อนยิ่งสะดวกใหญ่ สล่าปู่คิดว่าถ้าระยะสั้น ๆ ก็น่าจะโออยู่ แต่ยาว ๆ ไฟฟ้าจะไม่ดับเลยสักครั้งหรือ ถ้ามันละลาย ทมิต้องทำใหม่หรือ ให้เขาอยู่ในถุงนั่นแหละ ถึงจะละลายด้วยเหตุใดก็ตาม ก็จะแข็งตัวขึ้นมาได้ เองโดยที่เราไม่ต้องไปวุ่นวายหลายครั้ง
ก็ขอเชิญชวนนะครับ ทำตอนนี้น่าจะทันอยู่ก่อนที่มะนาวจะเริ่มแพงขึ้นไป เป็น 2-3 บาท แล้วก็ 8-10 บาทในที่สุด เหมือนที่พวกเราเคยเจอกันมา
เรียบเรียงเนื้อหาโดย : ไข่เจียว.com
Post a Comment